Hotline: 0982 163 188 (Ms.Ngọc) - 0909 945 069 (Ms.Thủy)

Năm 2013, ngành dệt may đẩy mạnh thị trường trong nước

Tính đến hết tháng 11/2012 ngành Dệt – may đã đạt 15,46 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, trong đó xuất khẩu sản phẩm dệt may đạt 13,78 tỷ USD, xuất khẩu xơ sợi đạt 1,67 tỷ USD. Với tình trạng đơn hàng của các DN trong tháng 12 tương đối khả quan, nên khả năng ngành dệt may Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng 8% so với năm 2011.

Riêng với Tập đoàn Dệt may Việt Nam, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn năm 2012 được duy trì ở con số 10% và đóng góp khoảng 2,7 tỷ USD vào kim ngạch xuất khẩu chung của ngành.

Năm 2013 sẽ tiếp tục là năm khó khăn đối với các DN trong ngành khi dự báo về các thị trường lớn của ngành dệt may chưa có gì khả quan. Đây là năm phức tạp nên các đơn vị phải tập trung mạnh mẽ vào xúc tiến thương mại, đặc biệt là xúc tiến ở thị trường có tiềm năng như Nhật Bản khi các DN nước này đang có xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, cần lưu ý tới thị trường Nga, đây là thị trường mới nổi lên sau khi Nga gia nhập WTO, tới đây Nga cũng sẽ tiến hành đàm phán FTA và liên minh thuế quan. Ngoài ra, các DN nên củng cố thêm thị trường Mỹ thông qua đàm phán TPP, EU và FTA. Năm 2013 sẽ rất khó khăn nhưng nếu ngành Dệt – may làm được thì cũng là cầu nối tốt cho năm 2014.

Dự kiến kim ngạch xuất khẩu của ngành năm 2013 sẽ khoảng 18,5-19 tỷ USD, mục tiêu này không dễ đạt và vượt. Nếu xét trên tổng cầu của thị trường dệt may thế giới thì kim ngạch ngành Dệt – may Việt Nam thực sự còn nhỏ bé. Nên nếu chúng ta tập trung đầu tư cho công nghệ mới, tập trung nâng cao năng suất lao động và tập trung xúc tiến thương mại, khai thác những thị trường mới…thì mục tiêu này không phải là không thể vượt qua được.

Năm 2013 ngành dệt may sẽ hướng mạnh về thị trường nội địa. Theo đó, các DN cần phải tăng khả năng thích ứng với thị trường. Các hình thức khuyến mại bán hàng, giảm giá phải được thực hiện đều đặn hàng tháng, quý thậm chí từng tuần với giá cả hợp lý trên mức mong muốn của khách hàng để kích thích tiêu thụ. Tăng cường hơn nữa đầu mối bán hàng, tổ chức dịch vụ bán hàng tốt hơn và đặc biệt là đẩy mạnh khâu thiết kế thời trang, khai thác nguồn nguyên phụ liệu tốt để làm sao có mẫu mã đẹp, hấp dẫn phục vụ người tiêu dùng.

Năm 2012 mặc dù tiêu thụ nội địa khó khăn, Vinatex vẫn đạt mức tăng trưởng thị trường nội địa hơn 15% với doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng, hệ thống tiêu thụ nội địa của các DN trong ngành như: Vinatex Mart, Việt Tiến, Nhà Bè… mở rộng nhanh chóng, đây là cơ sở để chúng tôi tin tưởng rằng thị trường nội địa sẽ là giải pháp tốt cho ngành dệt may năm 2013./.
(Ven) LT